IoT - Internet of Things

Ngày nay, hàng tỷ thiết bị là một phần không thể thiếu của nền tảng Internet of Things, sử dụng phần cứng và phần mềm nhúng để gửi và nhận dữ liệu thông qua các giao thức truyền thông khác nhau. Vì vậy, họ cũng có thể sử dụng điện thoại thông minh của chúng tôi để truy cập internet, một lần nữa sẽ được kết nối với một số phần cứng khác trong gia đình chúng tôi, chẳng hạn và hoạt động như một phần trung tâm của mạng.

Nhiều người mơ về "ngôi nhà thông minh", nơi mọi thiết bị sẽ tự động hoạt động khi được yêu cầu. Báo thức đánh thức và máy pha cà phê sẽ được lập trình để giúp một ngày trở nên dễ dàng hơn, đèn sẽ bật sáng khi chủ nhân đến gần nhà và một thiết bị máy tính sẽ trả lời lệnh thoại, đọc tin nhắn và chọn kênh truyền hình theo yêu cầu. anh ấy chuẩn bị bữa tối. Trong nhiều thập kỷ, những trường hợp như vậy là một phần của phim khoa học viễn tưởng, và ngày nay chúng đã là một phần của thực tế của chúng ta, và sẽ không còn hấp dẫn nữa trong tương lai gần, và tất cả công nghệ hiện đại, sẽ là một phần không thể thiếu trong đó tương lai, tạo thành một cơ sở dữ liệu mà họ gọi là Internet of Things.

Internet of Things (IoT), còn được gọi là Internet of Everything (IoE), được tạo thành từ tất cả các thiết bị có thể kết nối với mạng, thu thập, gửi và hoạt động theo dữ liệu chúng thu thập từ môi trường, sử dụng các cảm biến tích hợp. , bộ xử lý và phần cứng giao tiếp. Những thiết bị này, thường được gọi là “được kết nối” hoặc “thông minh”, đôi khi có thể “nói chuyện” với các thiết bị được kết nối khác, sử dụng một quy trình gọi là giao tiếp giữa máy với máy (M2M) và hoạt động trên cơ sở dữ liệu nhận được từ một trong các các thiết bị khác. Người dùng có thể thiết lập các tiện ích này, hướng dẫn hoặc truy cập dữ liệu, nhưng các thiết bị thường hoạt động độc lập. Sự tồn tại và kết nối của chúng đã trở nên khả thi, nhờ vào các thành phần có sẵn ngày nay và sự hiện diện thường xuyên của người dùng trực tuyến, cả ở nhà và tại nơi làm việc.

Có thể nói một cách đơn giản rằng IoT là sự kết hợp của phần cứng, phần mềm và ứng dụng. IoT cũng tạo nên một mạng lưới khổng lồ có thể được kết nối với hầu hết mọi thứ và việc phân loại các kết nối rất đơn giản:

  1. Sự kết nối giữa con người và con người
  2. Sự kết nối giữa thiết bị và con người
  3. Kết nối giữa thiết bị và thiết bị

 

 

Internet of Things and Businesses

IoT cung cấp cho các doanh nghiệp những cơ hội chưa từng có để thu thập dữ liệu và tự động hóa các quy trình. Nó cũng cung cấp
doanh nghiệp có cơ hội phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới. Đây chỉ là một số cách mà các thiết bị IoT có thể thay đổi cách chúng ta kinh doanh. Các thiết bị IoT sẽ ngày càng có nhiều tác động hơn đến ngành kinh doanh trong những ngày tới, ngay cả đối với những doanh nghiệp không hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

1. Làm việc từ xa
IoT đã làm tăng số lượng người làm việc tại nhà. Với quyền truy cập vào nhiều loại thiết bị khác nhau trong văn phòng, bạn sẽ có thể hoàn thành ngày càng nhiều nhiệm vụ từ xa. Những người làm việc từ xa thường hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn so với những người làm việc toàn thời gian trong các công ty. Do đó, IoT có thể có tác động có lợi đối với cơ sở của hầu hết các công ty.

2. Tăng năng suất
Thiết bị thông minh sẽ tăng năng suất trong tất cả các loại hình kinh doanh, do đó cải thiện phân tích dữ liệu sẽ đơn giản hóa nhiều tác vụ. Tất cả điều này có thể dẫn đến việc giảm số lượng nhân viên trong một số lĩnh vực kinh doanh.

3. Cải thiện mức độ tương tác của khách hàng
Công nghệ tương tự hiện cho phép người tiêu dùng kết nối với các thiết bị nhà thông minh cũng cho phép các công ty giám sát các thiết bị đó. Ví dụ, công nghệ này cho phép các xe ô tô hiện đại cảnh báo người lái khi hệ thống gặp sự cố hoặc khi xe cần được bảo dưỡng. Hệ thống của khách hàng sẽ được thông báo khi thiết bị gia dụng cần sửa chữa hoặc thay thế. Điều này sẽ cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn và cung cấp các cơ hội tiếp thị mới.

4. Cải thiện Bảo mật, Quản lý và Theo dõi Hàng tồn kho
Theo dõi hàng tồn kho và tài sản đã là một vấn đề lớn của nhiều doanh nghiệp trong một thời gian dài. Ngành vận tải biển đã và đang sử dụng thiết bị công nghệ cao để theo dõi và quản lý việc di chuyển của container do khối lượng công việc lớn. Với IoT, loại công nghệ này sẽ trở nên khả dụng đối với các nguồn tài nguyên dù là nhỏ nhất. Điều này sẽ giúp người lao động giảm bớt nhiều công việc thủ công như kiểm tra kho hàng. Nó cũng sẽ làm giảm tình trạng mất cắp hàng tồn kho và tài sản.

5. Chu kỳ mua ngắn hơn
Internet of Things đã thay đổi cách người tiêu dùng mua sản phẩm. Chu kỳ mua sắm đã trở nên ngắn hơn. Quảng cáo nhắm mục tiêu do IoT kích hoạt đã tăng tốc quá trình đưa ra quyết định trong khi mua sắm. Một số người đã quen với việc đặt hàng bằng lời nói qua các thiết bị thông minh và nhận hàng ngay trong ngày. Càng ngày, các doanh nghiệp sẽ cần sử dụng công nghệ thông minh để bắt kịp nhu cầu của người tiêu dùng và duy trì tính cạnh tranh.

6. Tạo nhu cầu tiêu dùng mới
Khi người tiêu dùng ngày càng trở nên quen thuộc hơn với công nghệ IoT, họ sẽ bắt đầu yêu cầu những sản phẩm mà hiện tại họ không thể nghĩ ra. Ví dụ như Smart Fridges mới nhất hiện biết bạn đang thiếu những món đồ nào và tạo danh sách những món đồ bạn cần mua. Công nghệ này chắc chắn sẽ được triển khai trên tất cả các tủ lạnh thông minh sẽ được bán ra trong thời gian tới.

7. Giám sát quy trình kinh doanh
Mọi thứ được đo lường và giám sát đều có thể được cải thiện. Sản xuất đã được giám sát rất cao, nhưng IoT sẽ mang lại khả năng giám sát chi tiết trong các lĩnh vực khác của doanh nghiệp, bao gồm công việc văn phòng và hoạt động hiện trường. Các cảm biến có thể được áp dụng cho các cá nhân và có thể theo dõi các hoạt động và ghi lại thông tin đang dần lấy lại đà phát triển. Các cảm biến và thông tin liên lạc chuyên biệt này thông qua chúng có thể cung cấp dữ liệu hữu ích để cung cấp các phân tích sâu mà các công ty có thể tận dụng - do đó có thể cải thiện năng suất và giảm chi phí.

IoT trong cuộc sống hàng ngày (IoT in everyday life)

Khi nói đến cuộc sống gia đình và văn phòng của chúng ta, chính trong lĩnh vực này, Internet của các thiết bị thông minh được công chúng công nhận nhiều nhất. Ứng dụng thực sự đa dạng và đây là một số ví dụ:

1. Bộ điều nhiệt thông minh
Bộ điều nhiệt thông minh là một trong những sản phẩm IoT đầu tiên cho gia đình và văn phòng. Thiết bị thông minh này, chỉ sau một ngày sử dụng, sẽ ghi nhớ lịch trình và thói quen của chúng ta và điều chỉnh nhiệt độ của căn phòng mà chúng ta đang ở (tất cả đều nhằm mục đích tiết kiệm thời gian và điện năng).

2. Khóa thông minh
Khóa thông minh sẽ tự động khóa cửa khi chúng ta đi ra ngoài và mở khóa ngay trước khi chúng ta vào nhà. Chúng tôi cũng có thể mở khóa và khóa cửa bằng ứng dụng đặc biệt trên điện thoại.

3. Tủ lạnh thông minh
Một trong những sản phẩm IoT thú vị nhất là tủ lạnh thông minh gửi dữ liệu dựa trên kết nối Wi-Fi về thực phẩm bạn có trong tủ lạnh, thời hạn sử dụng của chúng và có thể đề xuất công thức nấu ăn.

4. Bộ điều khiển giọng nói tại nhà
Home Voice Controller là một thiết bị IoT thông minh cho phép người dùng tận hưởng các tính năng như phương tiện, báo thức, đèn, bộ điều nhiệt, điều khiển âm lượng và nhiều chức năng khác chỉ bằng giọng nói của họ.

5. Robot nhà di động
Robot nhà di động là loại robot gia đình đầu tiên và là loại phổ biến nhất. Nó được thiết kế đặc biệt để giải trí. Loại robot này tương tác với người dùng và ghi lại những khoảnh khắc xung quanh ngôi nhà hàng ngày.

6. Công tắc đèn thông minh
Công tắc đèn thông minh giúp người dùng quản lý đèn nhà từ tường, điện thoại di động hoặc bằng giọng nói của họ. Công tắc đèn thông minh này kết nối với mạng Wi-Fi gia đình hiện có của người dùng để cấp quyền truy cập không dây vào đèn - mà không cần đăng ký hoặc trung tâm.

7. Giám sát chất lượng không khí
Máy đo chất lượng không khí là một thiết bị IoT đáng tin cậy, hữu ích trong việc đo ô nhiễm trong nhà và dẫn đến cải thiện chất lượng không khí trong nhà ở, nơi làm việc và không gian công cộng trong nhà. Nó thường cho kết quả chính xác.

8. Báo động khói
Báo động khói là một thiết bị IoT rất hữu ích. Đây là một thiết bị báo động khói suy nghĩ, nói và thông báo cho điện thoại di động của bạn về bất kỳ trường hợp khẩn cấp không mong muốn nào trong nhà bạn. Nó tự động kiểm tra chính nó.

9. Thiết bị bảo mật IoT
Đây là Trung tâm bảo mật mạng dành cho nhà thông minh bảo vệ các thiết bị kết nối Internet khác nhau khỏi phần mềm độc hại, hack mật khẩu, đánh cắp danh tính, gián điệp, v.v.

IoT công nghiệp

Công nghiệp là lĩnh vực mà việc triển khai giải pháp IoT cho đến nay sẽ là quy mô lớn nhất. Một số lượng lớn công việc sẽ được tự động hóa, nhờ vào công nghệ này, sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả và năng suất (và cuối cùng là lợi nhuận). Sự xâm nhập của một công nghệ mới khác vào hệ thống sản xuất chắc chắn sẽ loại bỏ một số lượng lớn công việc trong số các công việc thủ công đơn giản. Mặt khác, điều này không có nghĩa là sẽ không cần một số công việc mới sẽ đòi hỏi một số kỹ năng phức tạp hơn. Cuối cùng, rất có thể số lượng công việc sẽ thực sự tăng lên sau khi triển khai hàng loạt các giải pháp IoT. Các ứng dụng chính trong ngành công nghiệp là các cảm biến được tích hợp trong máy có thể dễ dàng xác định vị trí lỗi (một số thậm chí có thể cảnh báo trước vị trí có thể xảy ra lỗi đầu tiên), giúp tiết kiệm đáng kể việc sửa chữa và bảo trì máy. Cảm biến cũng có thể được sử dụng để kiểm tra thành phần và chất lượng của đất. Nông dân ở các nước tiên tiến đã sử dụng khá hiệu quả các cảm biến như vậy.

Thành phố thông minh với IoT

Khái niệm thành phố thông minh nhằm mục đích thích ứng cuộc sống thành phố với thói quen kỹ thuật số của chúng ta với sự trợ giúp của IoT, nhưng cũng cung cấp cho cơ sở hạ tầng thành phố lỗi thời một số tính năng mới. Các thiết bị cảm biến ở các thành phố giám sát nhiều điều kiện khác nhau, từ việc liệu các thùng chứa đã đầy hay chưa và khi nào chúng cần được làm trống, cho đến lượng carbon dioxide trong không khí. Với băng ghế năng lượng mặt trời thông minh, chúng tôi có thể sạc điện thoại và theo dõi dữ liệu chất lượng môi trường, và hệ thống đỗ xe IoT sẽ đảm bảo chúng tôi không còn phải lang thang hàng giờ để tìm kiếm một điểm đỗ xe. Bằng cách đặt các cảm biến trực tiếp vào kết cấu bê tông của các tòa nhà và cầu, chính quyền thành phố có thể giám sát trạng thái của cơ sở hạ tầng trong thời gian thực và phản hồi chính xác ở đâu và khi cần thiết. Đặc biệt quan trọng là việc áp dụng giải pháp IoT để quản lý khủng hoảng.

Chăm sóc sức khỏe thông minh hơn với IoT

Việc triển khai IoT trong chăm sóc sức khỏe đã bắt đầu cách đây vài năm và dự kiến các giải pháp như vậy sẽ ngày càng gia tăng, đặc biệt khi chúng tôi nhận định rằng một số công ty, không phải là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chính, đang tham gia vào việc phát triển các chương trình chăm sóc sức khỏe IoT của họ. Giường bệnh thông minh theo dõi tình trạng của bệnh nhân và gửi thông tin trực tiếp đến bác sĩ và máy bơm insulin không dây sau khi đo lượng đường trong máu sẽ cung cấp cho bệnh nhân liều insulin cần thiết. Thị trường thiết bị thể dục đeo tay cũng đã phát triển đáng kể trong vài năm qua, chúng cũng đang trở thành một phần của hệ thống IoT. Một số công ty bảo hiểm tăng phí bảo hiểm cho những khách hàng đặt dữ liệu về các lớp thể dục thông minh của họ theo ý của họ (bằng chứng cho thấy họ đang chăm sóc sức khỏe của mình và họ là chủ hợp đồng ít rủi ro hơn).

Nhược điểm của IoT

Trước khi IoT hoàn toàn đi vào tất cả các lỗ hổng trong cuộc sống của chúng ta, cần phải kiềm chế sự hưng phấn và xem xét một số khía cạnh không quá tuyệt vời của ý tưởng này. Đầu tiên, bằng cách tạo ra một thế giới có tính kết nối cao, chúng ta có thể (hoàn toàn trái với ý định ban đầu) làm tổn hại đến an ninh của chúng ta. Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng các hệ thống IoT sẽ trở thành mục tiêu thường xuyên của các cuộc tấn công hack, có thể rất nguy hiểm. . Dưới đây là một số nhược điểm:

* Các thiết bị Internet of Things có thể kiểm soát cuộc sống của chúng ta trong giai đoạn sắp tới với sự gia tăng của công nghệ AI

* Các thiết bị IoT không có bất kỳ tiêu chuẩn tương thích quốc tế nào

* Giảm việc làm các công việc thủ công do đó dẫn đến giảm công việc

* Các thiết bị IoT có thể bị ảnh hưởng bởi quyền riêng tư và vi phạm bảo mật

* Chúng có thể trở nên phức tạp dẫn đến thất bại

* Giảm an toàn cho người dùng

Phần kết luận

Công nghệ Internet of Things cung cấp khả năng truy cập thông tin hàng ngày theo cách chưa từng được ghi nhận trong lịch sử loài người cho đến nay. Vì vậy, ngày nay chúng ta có thể giám sát từ xa ngôi nhà của mình và các thành viên trong gia đình để đảm bảo rằng họ an toàn và cải thiện cách chúng ta kinh doanh thông qua sự sẵn có của những thông tin đó.

 

 

Trình duyệt web của bạn không còn được hỗ trợ.

Vui lòng nâng cấp lên trình duyệt hiện đại, để được trình duyệt hỗ trợ đầy đủ cho các hiển thị tốt nhất của trang web.

Đóng Cửa Sổ Này

Bằng cách đóng trang này, bạn xác nhận rằng trải nghiệm của bạn trên trang web của chúng tôi có thể bị giảm.

Thông Tin

Thông Tin

Bạn có chắc chắn muốn thay đổi dòng sản phẩm? Các hạng mục đã chọn sẽ bị hủy.

OK HỦY
Thông Tin

Bạn đã vượt quá số lượng tối đa cho phép của danh sách so sánh.

OK
Thông Tin

Việc so sánh phải dựa trên cùng một dòng sản phẩm

OK
Thông Tin

Một số sản phẩm đã được thêm vào trong danh sách so sánh của bạn. Bạn có muốn khởi động lại hoặc tiếp tục?

Khởi Động Lại Tiếp Tục
Thông Tin

Bạn có chắc chắn muốn rời khỏi trang này? Các hạng mục đã chọn sẽ bị xóa.

Restart Stay on this page
Thông Tin

Trang này không có sẵn cho khu vực của bạn.

OK
Thông Tin

Vui lòng điền chính xác tất cả các thông tin bắt buộc.

OK
Thông Tin

Cảm ơn bạn đã đăng ký với chúng tôi. Email với liên kết để kích hoạt tài khoản đã được gửi cho bạn.

OK
Thông Tin

Tại khoản của bạn đã được kích hoạt thành công

OK
Thông Tin

Liên kết đã hết hạn hoặc không còn hiệu lực.

OK
Thông Tin

Xin lỗi, chúng tôi không thể xác thực bạn. Vui lòng thử lại.

OK
Thông Tin

Hồ sơ của bạn đã được cập nhật thành công.

OK
Thông Tin

Hiện tại không có hồ sơ đăng ký sản phẩm.

OK
Thông Tin

Sản phẩm của bạn đã được đăng ký thành công.

OK
Thông Tin

Số sê-ri này không dành cho một sản phẩm đủ điều kiện. Vui lòng kiểm tra xem số sê-ri có giống với số trên hộp sản phẩm của bạn hay không.

OK
Thông Tin

Nếu tài khoản này tồn tại, thì chúng tôi đã gửi e-mail có liên kết để đặt lại mật khẩu cho bạn.

OK
Thông Tin

Liên kết đã hết hạn.

OK
Thông Tin

Mật khẩu của bạn đã được cập nhật thành công. Vui lòng sử dụng mật khẩu của bạn để đăng nhập.

OK
Thông Tin

Mật khẩu hiện tại của bạn không được xác thực.

OK
Thông Tin

Vui lòng chọn Loại cửa hàng.

OK
Thông Tin

Vui Lòng Chọn Quốc Gia

OK
Thông Tin

Vui lòng gõ từ khóa

OK
Thông Tin

Sản phẩm này không bán tại khu vực này, vui lòng kiểm tra với đại lý địa phương để biết chi tiết.

OK
Thông Tin

Số Sê-ri được nhân bản

OK
Thông Tin

本次問卷已成功送出,我們的專員將會與您聯繫,謝謝。

OK
Thông Tin
Thông Tin

Vui lòng đăng nhập để đăng ký sản phẩm của bạn.

Tiếp Tục
Thông Tin

Vui lòng chọn một dòng sản phẩm.

OK
Thông Tin

Thông Tin

Your message has been sent successfully.

OK
Thông Tin

Your message send failed.

OK
Thông Tin

Vui lòng gõ tên mẫu sản phẩm .

OK
Thông Tin

OK
Thông Tin

Thông Tin

Tin nhắn của bạn đã được gởi đi thành công.

OK
Thông Tin

Your message send failed.

OK
Đặt Mật Khẩu Mới
Mật Khẩu Hiện Tại :
Mật Mã Mới :
Xác Nhận Mật Khẩu Mới :
Xác Nhận